Máy móc, thiết bị nói chung của Hàn Quốc không phải quá xa lạ với Việt Nam. “Hiện nay, nhu cầu máy móc thiết bị xây dựng của thị trường Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, không phải nhà thầu nào cũng có khả năng tiếp cận với những nguồn cung với chất lượng tốt và giá cả hợp lý”.
Máy xây dựng Hàn Quốc phù hợp với thị trường Việt
Máy móc, thiết bị nói chung của Hàn Quốc không phải quá xa lạ với Việt Nam.
“Hiện nay, nhu cầu máy móc thiết bị xây dựng của thị trường Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, không phải nhà thầu nào cũng có khả năng tiếp cận với những nguồn cung với chất lượng tốt và giá cả hợp lý”.
Đó là chia sẻ của ông Hồ Mạnh Tuấn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Veam Korea – nhà nhập khẩu và phân phối máy móc thiết bị xây dựng từ Hàn Quốc bên lề Hội thảo “Nhà thầu Việt Nam: Năng lực và cơ hội hợp tác” do Hiệp hội Nhà thầu xây dựng (VACC) vừa tổ chức trong khuôn khổ Conbuild 2010.

MG8212 (2)Ông Hồ Mạnh Tuấn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Veam Korea

Thị trường Việt Nam đang mở rộng
– Ông vui lòng cho biết các nhà sản xuất máy móc thiết bị xây dựng Hàn Quốc đánh giá thế nào về thị trường Việt Nam?
– Qua các lần tôi tiếp xúc và làm việc trực tiếp với các đối tác Hàn Quốc, họ đều cho rằng Việt Nam là nước có nền kinh đang phát triển với tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong nhiều năm qua. Đặc biệt, nhu cầu về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội rất cao. Thời gian qua, hàng loại các dự án xây dựng lớn, hiện đại như đường cao tốc, cầu, đường sắt, bến cảng, thủy điện, nhà ở cao tầng… ở Việt Nam tiếp tục được triển khai.  Nhu cầu của các nhà thầu xây dựng, các đơn vị thi công công trình về trang bị đồng bộ các loại máy móc, thiết bị xây dựng tiên tiến, hiện đại mới là rất lớn để có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển. Đây là thị trường tốt, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc.
– Ông có thể nói rõ hơn về sự “đặc biệt” này?
– Máy móc, thiết bị nói chung của Hàn Quốc không phải quá xa lạ với Việt Nam. Hiện nay các nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc vào Việt Nam cũng rất nhiều, đang dần chiếm lĩnh thị trường, cạnh tranh rất tốt với xe Nhật, Mỹ hay châu Âu, Việt Nam. Hyundai chẳng hạn, ngoài ra hơi thì xe cẩu, xe xúc lật, xe cứu hộ… của nhãn hiệu này cũng là những sản phẩm mà người Việt Nam quen dùng và có những đánh giá cao về chất lượng và tính năng sử dụng. Ngoài ra, những ngành cung cấp VLXD của Hàn Quốc cũng rất mạnh và đã “quen mặt” ở Việt Nam, như Posco – rất nổi tiếng thép và sau đó, họ cũng đã thâm nhập sâu vào thị trường xây dựng khi đưa ra nhiều giải pháp về thiết kế, xây dựng khu đô thị… Hiện nay, các nhà đầu tư, nhà thầu Hàn Quốc cũng liên kết với các nhà thầu Việt Nam để thắng thầu những dự án lớn cần những yêu cầu về kỹ thuật cao và đã “dọn đường” rất tốt để máy móc, thiết bị xây dựng của Hàn Quốc có thể xâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam.

Khẳng định bằng chất lượng và giá thành
– Thời gian qua, VEAM Korea mới chỉ giới thiệu với thị trường chủ yếu là các loại máy móc, thiết bị xây dựng của Hàn Quốc đã qua sử dụng. Đâu là lý do của bước đi khá thận trọng này?
– Phải nhìn nhận là hiện nay thì thị trường đang có 2 xu hướng chính. Một là những máy móc chất lượng cao nhưng giá cũng cao như của Nhật Bản hay châu Âu (chủ yếu là Đức, Italia,… ) Thứ 2 là dòng sản phẩm có chất lượng vừa phải với giá thành dễ chấp nhận có xuất xứ từ Trung Quốc. Số lượng máy móc, thiết bị xây dựng của Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam đúng là chưa xứng với tiềm năng. Tuy nhiên, qua một thời gian thăm dò và nhận được phản ứng rất tốt của thị trường, thời gian tới, chúng tôi sẽ chính thức nhập các loại máy mới 100% từ Hàn Quốc để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
– Những kỳ vọng của VEAM Korea với chiến lược mới này là…?
Chúng tôi muốn đưa ra cho các nhà thầu Việt một giải pháp ở tầm trung. Những sản phẩm, thiết bị của Hàn Quốc có chất lượng gần như tương đương (đến 90%) với sản phẩm của Nhật Bản nhưng giá cả thì chỉ bằng 70-80% nên rất phù hợp với thị trường Việt Nam. Ngoài ra, việc bảo trì, bảo dưỡng cũng rất đơn giản vì phụ tùng, thiết bị chính hãng của các thương hiệu Hàn Quốc cũng rất thông dụng trên thị trường VN. Mặt khác, hiện nay thương mại giữa 2 nước cũng rất phát triển, phương tiện giao thông cũng thuật tiện, kể cả hàng không và tàu biển ngày nào cũng có chuyến. Thời gian vận chuyển bằng tàu biển từ Hàn Quốc về Việt Nam chỉ mất khoảng 1 tuần, hoàn toàn đáp ứng được kịp thời nhu cầu của nhà thầu Việt.

© Copyright 2015 Vinacoma.com.vn, All rights reserved

Đang online: 186 | Tổng số truy cập: 12987

Hotline
04222 10943